CẦN LẮM NHỮNG TẤM LÒNG

Tháng Mười 21, 2016 4:25 sáng

       “Em chỉ mong mình được bình thường như các bạn cùng lớp thôi, cô ạ”. Tôi lặng mình khi nghe được nguyện vọng của em. Mong được bình thường thôi sao? Đó không phải là mong ước lớn lao nhưng lại quá xa vời với em Nguyễn Vũ Đăng Hoàng Tâm, một học sinh đặc biệt của lớp 3C, trường Tiểu học Cẩm Quan, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

      Nhìn Tâm hồn nhiên vui đùa với các bạn trong giờ ra chơi giữa sân trường, ít ai biết được rằng em có một hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Bố mất từ lúc em còn rất nhỏ. Thiếu đi sự chở che và tình thương của bố, em cảm thấy mình thua thiệt hơn so với những bạn bè cùng trang lứa. Cuộc sống của hai mẹ con chỉ bó hẹp trong một căn nhà nhỏ, cũ kĩ, chật hẹp và ẩm ướt. Mẹ làm thuê suốt năm mà cuộc sống cũng không khá hơn được. Hai mẹ con chỉ biết nương tựa vào nhau, rau cháo sống tạm bợ qua ngày. Nhà em thuộc diện hộ nghèo của xã, lúc nào cũng thiếu ăn, thiếu mặc.

       Thế rồi tai họa ập đến khi em biết tin cả hai mẹ con bị nhiễm HIV trong một lần xét nghiệm. Từ đó mọi người xa lánh gia đình em, thậm chí hàng xóm còn không cho em tiếp xúc với con mình. Bất hạnh hơn, khi em vào học lớp 1, nhiều phụ huynh còn xin cho con mình chuyển lớp để khỏi học cùng bạn bị nhiễm HIV. Những lúc như thế, em chỉ biết gục đầu xuống bàn, tránh cái nhìn xoi mói của bạn bè. Nguồn động viên lớn nhất đối với em là sự quan tâm của các thầy cô. Chính điều đó đã tiếp thêm cho em sức mạnh vượt qua nỗi buồn và sự cô đơn. Em tìm đến niềm vui trong học hành. Và kết quả học tập đã không phụ lòng em: hai năm học liền, em là học sinh giỏi của lớp. Không những thế em còn rất ngoan, biết lắng nghe nên dần dần các bạn cũng xích lại gần em hơn.

        Thấy các em học sinh vui đùa bên Tâm, tôi khấp khởi mừng thầm. Vậy là ước mơ nhỏ nhoi của Tâm sẽ có cơ hội trở thành hiện thực bởi những trái tim vị tha, bao dung thánh thiện của trẻ thơ. Và cũng cần lắm những tấm lòng vị tha của mọi người để em có thêm động lực vững bước vào tương lai mặc dầu biết bao chông gai đang chờ đón.

 dsc00013

                                                              Cô giáo của em: Trần Thị Huệ; ảnh: Chu Sơn