A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SÔI NỔI CÁC TRÒ CHƠI DÂN GIAN TRÒNG GIỜ RA CHƠI CỦA HỌC SINH KHỐI 1

       Trẻ em không chỉ cần được chăm sóc sức khoẻ, được học tập, mà quan trọng nhất trẻ cần phải được thoả mãn nhu cầu vui chơi. Tôi nhận thấy rằng việc tổ chức các trò chơi dân gian cho học sinh là một việc làm cần thiết và rất có ý nghĩa. Di sản văn hoá truyền thống Việt Nam có nhiều loại hình khác nhau, trong đó có thể nói, trò chơi dân gian cũng là một di sản văn hoá quý báu của dân tộc. Đặc biệt đối với trẻ em, trò chơi dân gian đã mang lại cho thế giới trẻ thơ nhiều điều thú vị và bổ ích, đồng thời thể hiện nhu cầu giải trí, vui chơi, quyền được chia sẻ niềm vui của các em với bạn bè, cộng đồng. Nó làm cho thế giới xung quanh các em đẹp hơn và rộng mở, làm giàu nguồn tình cảm và trí tuệ cho các em. Chính vì vậy, trò chơi dân gian rất cần thiết được lựa chọn, giới thiệu trong trường học tuỳ theo lứa tuổi của các em. Thầy, cô đã hướng dẫn và tổ chức các hoạt động tập thể nhằm giúp các em được làm quen và chơi những trò chơi dân gian của thiếu nhi - đó là hoạt động thường xuyên ở trường TH Cẩm Quan được các em tham gia nhiệt tình. Đặc biệt, một số trò chơi có sức hấp dẫn và lôi cuốn được học sinh khối 1 tham gia như: Mèo đuổi chuột, bịt mắt bắt dê, đoàn kết….

 

 

Trò chơi ' Đoàn kết '

       Mèo đuổi chuột là trò chơi đã có từ lâu trong dân gian và rất được các bạn nhỏ yêu thích. Chơi trò này cần số lượng người khá đông. Thường là từ 8 – 10 người, trong mười người đó chọn ra một người làm mèo, một người làm chuột. Những người còn lại xếp thành vòng tròn bao quanh, trò chơi bắt đầu khi các bạn trong vòng tròn nắm tay nhau, giơ cao qua đầu và hát:

       Đây là trò chơi rất vui, tạo bầu không khí hào hứng, sôi nổi, luyện tập sự nhanh nhẹn, khéo léo và rèn luyện sức dẻo dai.

 

Trò chơi ' Mèo đuổi chuột '

 

        Đây là trò khá phổ biến trên cả nước và thường được chơi trong trường học. Bạn bị bịt mắt sẽ đi tìm "dê" là những thành viên đang nắm tay tạo thành vòng tròn kín. Các bạn đang nắm tay nhau sẽ phối hợp để vòng tròn không bị rời mà "dê" không bắt trúng được ai. Bạn nào bị chạm vào người thì sẽ thay vị trí bạn bị bịt mắt và tiếp tục bắt những chú dê khác. Trò chơi  này được các em học sinh lớp 1 chơi vui thích và hào hứng, tạo niềm phấn khởi cho các em trước giờ vào lớp. Ngoài ra, các em còn biết rèn luyện thể chất và tính phán đoán, định hướng qua trò chơi “Bịt mắt bắt dê”. Những người làm vòng tròn reo hò mách nước cho người bắt nhưng là mách sai để gây cười làm cho sân trường càng náo nhiệt hơn.

 

Trò chơi ' Bịt mắt bắt dê'

 

      Các trò chơi dân gian sau mỗi tiết học giải lao mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Nó không chỉ góp phần rèn luyện sức khỏe, kỹ năng ứng xử hợp lý với các tình huống trong cuộc sống, thói, sinh hoạt theo nhóm mà còn giúp học sinh rèn khả năng ứng xử văn hóa. Nó mang lại niềm vui, sự sảng khoái cho học sinh sau tiếng cười rộn rã nh­ưng lại có tính giáo dục sâu sắc đối với các em.

      Tổ chức các trò trò dân gian trong nhà trường đã góp phần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lịch sử của dân tộc. Phát huy tính tích cực, năng động, sáng tạo trong tuổi trẻ học đường; thông qua các hoạt động học tập và vui chơi lành mạnh góp phần định hướng lối sống đẹp, ý thức tôn trọng, giữ gìn và phát huy những giá trị bản sắc văn hóa của địa phương, quê hương, đất nước.

 

                                                                                                 Bài và ảnh: Phan Thị Thanh Nga


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan